Quán duy nhất ở Hà Nội còn rang cà phê bằng củi, những ngày đẹp nhất mùa thu thế này rất thích hợp để đến nhâm nhi

Ngọc Ánh, Ảnh: Anh H, Clip: Ngọc Khanh, Thảo Nào, Theo Trí Thức Trẻ 15:37 02/11/2018

Đây là một trong những nơi hiếm hoi, thậm chí gần như là duy nhất ở Hà Nội còn giữ cách rang cà phê bằng củi đặc biệt này. Nhờ đó mà hương vị cà phê ở đây cũng có những nét rất riêng.

Những ngày này dường như là thời điểm đẹp nhất mùa thu thì phải?! Mà không, có bảo là đẹp nhất trong năm thì cũng chẳng phải nói quá. Thời tiết không quá nóng, cũng chẳng quá lạnh. Trời xanh nắng vàng, lại điểm thêm vài cơn gió thu nhè nhẹ thổi vào bầu không khí một cảm xúc lâng lâng.

Những ngày này, người ta hay bảo, không đi chơi thì quả thật có lỗi với thời tiết. Quả đúng là như vậy!

Những ngày này, có lang thang quanh Hà Nội thôi cũng thấy thú vị lắm rồi. Nhưng tìm được một góc quán ngồi nhâm nhi tách cà phê đen hay cốc cà phê sữa đá thì cũng hợp tình hợp lý lắm đó. Chẳng thế mà có một góc nhỏ ngay giữa lòng Hà Nội ngày nào cũng đông vui tấp nập. Đó chính là quán cafe Thái ở con phố Triệu Việt Vương.

Quán duy nhất ở Hà Nội còn rang cà phê bằng củi, những ngày đẹp nhất mùa thu thế này rất thích hợp để đến nhâm nhi.

Cafe Thái có từ năm 1926, ban đầu cũng chỉ là hàng bán rong len lỏi trong những con phố cổ. Ấy thế rồi mà cái duyên thế nào, gia đình họ lại cứ gắn bó với cà phê mãi. Đời ông truyền qua đời bố, đời con, đời cháu... Qua nhiều thời kỳ, quán được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như quán ông già, quán bò, quán trung tâm rồi cà phê mộc, cà phê xổm... Bây giờ, người Hà Nội chỉ quen với cái tên cafe Thái, hay thậm chí còn gọi tắt là Thái, như cái cách họ hay rủ nhau: "Qua Thái ngồi đi!".

Cái thú cà phê ở đây không phải kiểu góc quán yên tĩnh. Bởi khách lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp, ấy vậy nhưng không xô bồ, chen lấn. Chẳng bàn sang ghế đẹp, chỉ cần vài ba cái ghế nhựa là đủ rồi.

Cứ thế, mỗi người một tách cà phê đen, hay một cốc sữa đá, thêm đĩa hướng dương là có thể nhâm nhi tám chuyện cả buổi.

Hẳn sẽ có người thắc mắc, cũng là cà phê thôi mà, sao cứ phải kéo nhau ra đúng chỗ đó ngồi làm gì cho đông? Nhưng mọi chuyện đều có lý do của nó đó.

Ở Thái, cà phê được rang xay ngay tại chỗ. Ở bên ngoài là quầy bán cà phê, đi vào phía trong một chút là chỗ xay và pha cà phê, còn toàn bộ phía trên là nơi để và rang cà phê.

Đặc biệt nhất, trong vô vàn hàng cà phê ở Hà Nội bây giờ, cafe Thái là quán hiếm hoi, gần như là duy nhất còn giữ được cách rang cà phê bằng củi. Bên trong chiếc "máy" rang cà phê được truyền qua mấy đời, tuy nhìn đã cũ kỹ nhưng vẫn còn dùng rất tốt, từng mẻ cà phê được người rang quay máy thật đều tay trên bếp lửa bập bùng. Thỉnh thoảng, một đợt khói lại bốc lên nghi ngút. 

Theo lời chú Tĩnh, chủ quán cafe Thái bây giờ, cà phê rang bằng củi sẽ giữ được một chút vị khói. Mà có lẽ, ngoài việc lựa chọn và bảo quản cà phê thật cẩn thận, thì cách rang và xay đặc biệt đã góp phần làm cho hương vị cà phê ở Thái trở nên thật đặc biệt, vừa thơm đậm mùi cà phê, vừa mang chút hương thơm của tự nhiên.

Cứ nhìn cái cách chú làm cà phê, hay cái cách chú say mê nói về từng loại cà phê, phải rang như thế nào, xay ra sao..., mới thấy được tình yêu với nghề của chú. Chẳng thế mà quán cà phê này đã được truyền qua tận 4 đời. Cho đến tận bây giờ, khi anh Hiếu, người con trai của chú tiếp quản, niềm đam mê với cà phê vẫn được nối tiếp. Âu cũng là một lý do khiến cho những ly cà phê ở Thái có được hương vị đặc biệt mà những nơi khác không thể có được.

Mỗi buổi sáng, cà phê được pha cả loạt tới vài chục, thậm chí hàng trăm chiếc phin, sau đó để sẵn vào tủ lạnh. Chú Tĩnh bảo, có như vậy thì cà phê với ngấm, mới ngon. Những người nhân viên pha cà phê ở đây, có người đã gắn bó với nghề vài chục năm, pha tới hàng nghìn ly cà phê. Chắc cũng bởi thế mà bao nhiêu cốc cà phê mới có được hương vị thân quen, lần nào cũng như lần nào.

Đến nay, khi quán cà phê đã trải qua 93 năm, gia đình chú Tĩnh vẫn không thay đổi cách rang cà phê, cách xay hay pha cà phê, và cả cái cách bài trí quán, ngồi ghế nhựa ngoài trời vẫn được giữ như cũ. Có chăng, vì khách đến đông quá, nên gia đình mới bất đắc dĩ thuê thêm mấy căn nhà ở cạnh và đối diện để có chỗ cho khách ngồi mà thôi.

Một điểm hay ho nữa, đó là ở cafe Thái mới có sự xuất hiện của 2 bức tường vàng, nhất là bức tường "Đến Hà Nội làm cốc nâu" được rất nhiều khách yêu thích. Chú Tĩnh bảo, khách đến đều chỉ muốn có được vị trí ngồi cạnh bức tường đó. Dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ, nhưng cafe Thái lại làm cho người ta có thêm hứng thú khi nhâm nhi cà phê tại đây.

Quán duy nhất ở Hà Nội còn rang cà phê bằng củi, những ngày đẹp nhất mùa thu thế này rất thích hợp để đến nhâm nhi - Ảnh 6.
Quán duy nhất ở Hà Nội còn rang cà phê bằng củi, những ngày đẹp nhất mùa thu thế này rất thích hợp để đến nhâm nhi - Ảnh 7.

Một buổi sáng nắng xiên tán lá, hay chiều về gió mát nhè nhẹ, cùng bạn bè nhâm nhi một ly cà phê nơi góc phố, dưới tán cây thế này, cuộc sống còn gì thi vị hơn thế?

Cafe Thái

Địa chỉ: 27 Triệu Việt Vương

Thời gian mở cửa: 7h - 23h

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày