Ra đây mà xem người Sài Gòn thưởng thức heo quay với đủ món ăn nghe tên thôi cũng "ứa nước miếng"

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 14:43 12/11/2018

Những lát thịt heo quay vừa giòn giòn, béo béo lại đậm đà đã làm cho món ăn thêm phần đặc sắc, hấp dẫn.

Heo quay đã có từ lâu đời trong nền ẩm thực Sài Gòn và thường được ưa chuộng vào những dịp lễ, tết hay thờ cúng. Tuy nhiên nhờ hương vị đậm đà cùng với sự hòa hợp ăn ý của da giòn, thịt béo mềm mà hiện nay những miếng heo quay dần xuất hiện phổ biến trong nhiều món ăn. Bạn có thể gói ghém chúng cùng bánh hỏi, rau sống hay lót dạ bằng ổ bánh mì tràn ngập nhân heo quay... Mỗi món ăn mang đến một hương vị đặc sắc riêng, chắc chắn khi khám phá bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn ăn uống hấp dẫn hơn đấy.

Bánh hỏi heo quay

Ăn cùng bánh hỏi là một trong những cách thưởng thức heo quay quen thuộc của người Sài Gòn. Khác với bún dạng sợi, bánh hỏi được chế biến thành những lát mỏng, mềm hình chữ nhật nhỏ trong lòng bàn tay. Sau khi hấp cho ấm nóng, rưới thêm mỡ hành, bày biện cùng rau sống, heo quay, nước mắm tỏi ớt là đã đủ làm bụng bạn "cồn cào" rồi đấy.

Khéo léo gắp lát thịt dày dặn rồi cuốn trong bánh hỏi rồi nhón vào chén mắm, từ tốn thưởng thức bạn sẽ cảm nhận sự hòa quyện của từng thành phần làm vị giác bừng tỉnh hẳn. Miếng thịt lẫn nạc và mỡ, càng nhai vị ngọt ứa ra đan xen cùng da giòn rụm để rồi nhấn nhá thêm chút mằn mặn cay the của nước mắm rất ăn ý.

Ra đây mà xem người Sài Gòn thưởng thức heo quay với đủ món ăn nghe tên thôi cũng ứa nước miếng - Ảnh 2.

Món ăn này thường được bán ở các shop ăn uống online, còn không bạn có thể đến các địa chỉ như Phúc Hải (quận 3), quán bánh hỏi heo quay ở số 97 Huỳnh Mẫn Đạt (quận 5)...

Ra đây mà xem người Sài Gòn thưởng thức heo quay với đủ món ăn nghe tên thôi cũng ứa nước miếng - Ảnh 3.

Bánh mì heo quay

Mặc dù có rất nhiều kiểu nhân nhưng bánh mì heo quay vẫn chiếm một vị trí quen thuộc trong... dạ dày thực khách Sài Gòn. Ổ bánh nóng giòn sẽ được nhồi cùng những lát thịt đỏ hồng, thơm lừng. Rưới đều nước sốt cho thật đậm đà, rồi thêm dưa leo, đồ chua cho đầy đủ hương sắc, chỉ bao nhiêu đó thôi cũng đủ làm người ta thòm thèm rồi đấy.

Đối với món ăn này, thịt heo sẽ được thái mỏng, da và mỡ chiếm tỉ lệ nhiều hơn. Nhờ thế mà khi kết hợp cùng bánh mì giòn rụm đã tạo nên sự giao hòa ăn ý trong vị giác. Tuy bình dân nhưng món ăn này cũng đã trở thành bữa lót dạ khoái khẩu của nhiều người bởi chúng vừa thơm ngon vừa tiện lợi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều hàng bánh mì nhưng nổi tiếng nhất thì có những địa chỉ như: 95 Trần Mai Ninh (Tân Bình), 3 Nguyễn Thượng Hiền (quận 3), 95 Trần Đình Xu (quận 1)...

Ra đây mà xem người Sài Gòn thưởng thức heo quay với đủ món ăn nghe tên thôi cũng ứa nước miếng - Ảnh 5.

Bún mắm miền Tây

Bún mắm miền Tây tuy là món ăn dân dã nhưng rất cầu kì trong các nguyên liệu đi kèm. Một tô bún chỉn chu phải đầy đặn nào là mực, tôm, cá, thịt ba chỉ và cũng không thể nào thiếu đi những lát heo quay thơm ngon, hấp dẫn. Thịt được thái dày dặn, hài hòa giữa lớp da phồng rộp cùng phần nạc đậm đà, ngọt thơm.

Ra đây mà xem người Sài Gòn thưởng thức heo quay với đủ món ăn nghe tên thôi cũng ứa nước miếng - Ảnh 6.

Món ăn này đặc trưng bởi độ nồng nàn của nước dùng được ninh từ mắm nên khi kết hợp cùng heo quay đã làm hương vị trở nên dịu nhẹ, tinh tế hơn. Vừa xì xụp, hít hà từng sợi bún nóng hổi vừa được tiếp vị bằng miếng heo quay giòn giòn, dai ngọt, thật chẳng còn gì hấp dẫn hơn. Tuy chỉ là yếu tố phụ nhưng chính nhờ heo quay mà món ăn trở nên trọn vẹn, lôi cuốn hơn hẳn.

Dễ tìm một tô bún mắm đậm vị miền Tây ở các quán nổi tiếng như: Bún Mắm Cô Ba, Bún Mắm Sạch, Bún Mắm Sáu Kèn...

Ra đây mà xem người Sài Gòn thưởng thức heo quay với đủ món ăn nghe tên thôi cũng ứa nước miếng - Ảnh 8.

Bún mắm nêm

Cũng là bún mắm nhưng đối với hương vị đến từ miền Trung này lại được thưởng thức theo kiểu khô. Tô bún mắm nêm ngoài những thành phần "chủ chốt" như lỗ tai heo, chả bò, thịt luộc thì những lát heo quay chính là nhân tố góp phần làm món ăn thêm đậm đà hương sắc. 

Ra đây mà xem người Sài Gòn thưởng thức heo quay với đủ món ăn nghe tên thôi cũng ứa nước miếng - Ảnh 9.

Trộn đều phần ăn, mùi thơm nồng nàn dậy lên làm ai cũng nôn nao muốn thử ngay. Từng sợi bún quyện đều trong cùng mắm nêm, vừa đậm đà vừa lôi cuốn vị giác. Để rồi khi cắn chạm vào lát thịt heo quay, bạn sẽ thích thú với cái béo cái giòn tan chảy nơi đầu lưỡi. Từng thành phần mỗi thứ gom góp hương vị từ từ khơi dậy mọi giác quan của thực khách. 

Bạn có thể thưởng thức món ăn này ở những địa chỉ như: Bún Mắm Nêm Cô Nổ (quận 1), Quán Dì Bảy (quận Tân Bình), Quán 168 (quận Tân Bình)...

Ra đây mà xem người Sài Gòn thưởng thức heo quay với đủ món ăn nghe tên thôi cũng ứa nước miếng - Ảnh 11.