Kim chi (김치) là một trong những món dưa muối cực kỳ nổi tiếng của người Hàn. Có thể nói, đây là món ăn "quốc dân" đã làm nên tên tuổi của đất nước này. Cũng chính vì vậy mà người ta vẫn thường gọi Hàn Quốc là "xứ sở kim chi".
Kim chi có mặt trong mọi bữa ăn của người dân Hàn Quốc. Người ta sử dụng kim chi là một món ăn kèm, bên cạnh đó còn dùng làm nguyên liệu để chế biến nên rất nhiều món ăn như bánh buchimgae, canh kim chi, kimbap, cơm trộn...
Ở mỗi vùng miền, cách làm kim chi có thể có một chút thay đổi nhỏ để phù hợp hơn với khẩu vị cũng như đặc trưng từng vùng. Tuy nhiên, vẫn có một quy trình làm kim chi "chuẩn" để có được những mẻ kim chi ngon nhất.
Hãy cùng theo chân người Hàn và xem quy trình làm kim chi "đúng chuẩn" nhé!
Ông Kim Myung-Sung, đến từ tỉnh Jeolla Nam (Hàn Quốc) là một người có tình yêu đặc biệt với kim chi. Ông đã từng làm rất nhiều món ăn lên men, trong đó có kim chi. Chính ông đã tự mình nghiên cứu và tạo nên một công thức làm kim chi đặc biệt.
- Bước đầu tiên để thực hiện món ăn này đó chính là muối cải thảo hoặc củ cải trắng.
- Sau đó, ướp chúng với các gia vị như hành tây, tỏi, hành lá, gừng, ớt và cá muối...
- Cuối cùng, kim chi sẽ được xếp vào những vại đất nung và đậy kín.
Chúng sẽ được lên men ở nhiệt độ thấp trong ít nhất 6 tháng. Sau khi hoàn thành, kim chi cần tươi ngon, giòn và có độ cay dịu.
Ông Kim Myung-Sung mong muốn rằng, các con cháu mình sẽ tiếp tục gìn giữ và phát triển công thức làm món kim chi này.
Nguồn: Great Big Story