Trông cứ như chiếc hotdog "xôi thịt" thế thôi nhưng khi biết ra nguyên liệu của món ăn này nhiều người đã bất ngờ lắm đấy

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 23:45 23/10/2018

Món ăn đường phố nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đơn giản làm từ khoai tây nhưng mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Khoai tây là một trong những thực phẩm quen thuộc và xuất hiện trong nhiều món ngon trên thế giới. Nếu người phương Tây thích lai rai những miếng snack khoai giòn rụm hay nước Ý nổi tiếng với đĩa pasta phiên bản khoai tây Goncchi thì ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một cách thưởng thức rất thú vị từ loại củ này. Khám phá món Kumpir, bạn sẽ bất ngờ với khả năng sáng tạo tài tình của người dân nơi đây.

Trông cứ như chiếc hotdog xôi thịt thế thôi nhưng khi biết ra nguyên liệu của món ăn này nhiều người đã bất ngờ lắm đấy - Ảnh 1.

Khoai tây nướng Thổ Nhĩ Kỳ được phục vụ như một món ăn chơi và xuất hiện phổ biến ở khắp các gian hàng ven đường. Không đơn giản như kiểu chiên hay nướng truyền thống, món ăn này mang đến trải nghiệm ẩm thực thú vị từ việc kết hợp khoai cùng các nguyên liệu chẳng ai ngờ tới.

Nguyên liệu cơ bản của Kumpir chính là củ khoai tây được nướng cho đến khi có độ mềm hoàn hảo. Chỉ khi nào khách gọi, người bán mới bổ dọc củ khoai rồi dùng dao tán nhuyễn phần thịt bên trong. Trộn cùng với đó là một ít bơ và phô mai mozzarella, thao tác phải thật đều và khéo léo để hỗn hợp được sánh mịn và dẻo dai.

Điểm hấp dẫn nhất của Kumpir chính là bạn thoả thích lựa chọn các loại topping để kẹp vào trong phần khoai nướng. Thông thường mỗi gian hàng đều có hơn hàng chục loại nguyên liệu như ngô, đậu Hà Lan, xà lách, củ cải muối, dưa chua, ô liu, xúc xích, trứng... Tùy theo sở thích mà bạn có thể kết hợp để tạo nên phần Kumpir đầy sắc màu và mang khẩu vị riêng. 

Chốt lại hương vị bên trên chính là sốt cà chua, tương ớt hoặc mayonnaise. Đảm bảo khi hoàn thành, phần ăn ngồn ngộn trông "xôi thịt" này sẽ làm bạn cảm thấy hào hứng và mong muốn khám phá hương vị của chúng ngay lập tức. 

Món này phải dùng muỗng xúc mới có thể thưởng thức trọn vẹn sự kết hợp của từng thành phần. Lớp khoai dẻo mịn vẫn còn đang lan tỏa chút hơi ấm vừa chạm môi đã vội tan chảy cái béo bùi làm ai cũng phải ngẩn ngơ. Nhưng khi kết hợp cùng các loại rau củ, thức ăn kèm thì vị giác như được "đưa đẩy" trong cái giòn giòn, chua chua đầy kích thích. 

Kumpir là một trong những món ăn nổi bật nhất của nền ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ từ những củ khoai bình dân, đơn điệu mà người ta có thể chế biến thành bữa ăn vặt hấp dẫn như thế. Đảm bảo bất kì ai khi khám phá món ăn này đều sẽ vương vấn vị giác mãi không thôi. 

Nguồn: Wikipedia, Finefooddude, Istanbulfoodies...