Lẩu cua cà ra - Trải nghiệm hoàn toàn mới cho thực khách

Saga, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 25/12/2014

Lẩu cua cà ra với những chú cua to cỡ lòng bàn tay, tươi rói, ngọt lịm, ăn được cả vỏ sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn mới về lẩu cua. Không những thế, mức giá của món lẩu cua “lạ” này cũng rất bình dân.

Hải Dương có 2 đặc sản là rươi và cua cà ra. Món rươi thì nhiều người hẳn đã biết qua các món ăn nổi tiếng như chả rươi, rươi hấp, nhưng cua cà ra có lẽ vẫn là món lạ, ít người được nếm. Vậy nên khi được rủ đến “Hà Nội quán” ở phố Nguyễn Biểu ăn lẩu cua cà ra, tôi hăng hái nhận lời ngay để xem con cua cà ra nó “mặt ngang, mũi dọc thế nào”.

Vốn là tín đồ của ảm thực đường phố, khi bước vào quán, tôi hơi e dè, vì tôi vốn chỉ quen với những quán lẩu vỉa hè chứ không quen ăn lẩu ở quán có bàn ghế cao lại có cả décor thế này. Thú thực, tôi sợ đắt, nhưng trái với lo ngại của tôi, thực đơn của quán rất dễ chịu, món lẩu cua cà ra tôi đang háo hức được thử có giá 350.000 đồng/ nồi.

Gọi món rồi đợi đến 20 phút, nồi lẩu của chúng tôi mới được bê ra, tuy nhiên mẹt đồ ăn… đẹp như mơ với 5 chú cua cà ra tươi rói to cỡ lòng bàn tay xếp khéo cùng thịt bò mĩ đỏ tươi, rau xanh mời gọi cùng lời giải thích mau mắn của chủ quán rằng lẩu cua có khách ăn mới lọc và đun cho tươi, ngon mà gạch mới mềm, ngọt khiến chúng tôi tạm hoãn lời phàn nàn.

Lẩu cua cà ra - Trải nghiệm hoàn toàn mới cho thực khách 1
Mẹt đồ ăn bày biện vô cùng ngon mắt.

Nhưng vốn là kẻ đa nghi, phải đến khi mở nồi riêu nhìn thấy những tảng gạch cua to, dày màu nâu hồng lấp ló và nếm thử nước thấy vị ngọt thanh đặc trưng của cua tươi tôi mới tin vào lời nói của chủ quán. Và bữa tiệc chính thức được bắt đầu khi những chú cua cà ra chín và chuyển màu đỏ cam hấp dẫn.

Lẩu cua cà ra - Trải nghiệm hoàn toàn mới cho thực khách 2
Khi cua chuyển màu đỏ cam là lúc bữa tiệc chính thức bắt đầu.
 
Lẩu cua cà ra - Trải nghiệm hoàn toàn mới cho thực khách 3
Gạch cua hào phòng, chắc, ngọt, đúng gạch cua xịn.

Cua cà ra là loại cua sông nên không quá lớn, cua cỡ to cũng chỉ khoảng 1 lạng/ con, có chú nào thuộc hàng đại tướng mới nặng chừng gần 2 lạng, bởi thế ăn cua cà ra người ta không gỡ thịt ở càng như các loại cua biển mà chỉ bỏ mai rồi cứ thế cắn và nhai để nghe vị ngọt của thịt cua hoà quyện cùng vị giòn của lớp vỏ và vị béo ngậy của gạch tạo thành, có thể nói vị ngon không thể chối từ.

Lẩu cua cà ra - Trải nghiệm hoàn toàn mới cho thực khách 4
Chú cua cà ra to bằng lòng bàn tay tươi rói, ăn chắc và ngọt.

Phần chính là cua đã ngon không bàn cãi nhưng phần nước dùng cũng thuyết phục chẳng kém, nước lẩu vốn đã thanh ngọt bởi được chế từ rất nhiều cua tươi nay sau khi thả cua cà ra tươi vào lại càng ngọt nên chỉ húp vã cũng đủ ngon. Bởi món lẩu ngon, lạ mà buổi ăn lẩu lần này của chúng tôi trật tự một cách khác thường, và chỉ một lúc sau, nồi lẩu cua cà ra đã giải quyết sạch.

Lẩu cua cà ra - Trải nghiệm hoàn toàn mới cho thực khách 5
Cua cà ra rang me.

Cộng thêm nước, khoai chiên, đĩa sườn sụn trong lúc chờ lẩu, mỗi người chúng tôi chỉ tốn khoảng hơn 150.000 đồng cho một bữa ăn no, ngon, quán xá lại sạch sẽ. Và tôi biết chắc mình và nhóm bạn sẽ còn trở lại quán rất nhiều lần để thưởng thức lẩu cua cà ra độc đáo cũng như tiếp tục khám phá các món cua cà ra chiên lá lốt, cua cà ra rang me, lẩu cua gà hay cả món lẩu xí quách lạ tai hứa hẹn cũng rất hấp dẫn.

Nhược điểm duy nhất của quán là ban ngày thì chỗ ngồi chỉ được chừng 8-10 nhóm khách nhỏ, nên nếu đi đông, bạn nên gọi điện đặt trước để tránh tình trạng cháy chỗ. Còn buổi tối đến, có thể ngồi cả vỉa hè nhưng vẫn không bị tình trạng xô bồ.

Địa chỉ: Hà Nội Quán 11 Nguyễn Biểu, Hà Nội.

Hotline: 0123 401 1985

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày