5 nguyên liệu bổ sung collagen lại ít calo tốt cho cơ thể

Phạm Trang, Theo Phụ nữ Việt Nam 21:05 06/04/2024

Bổ sung collagen là điều cần thiết để bảo vệ làn da, giảm quá trình lão hoá và giúp cơ thể luôn tươi trẻ.

5 thực phẩm bổ sung collagen hiệu quả

1. Thịt nạc

Các loại thịt nạc chứa lượng lớn protein, có tác dụng giúp da khỏe mạnh, phục hồi móng tay, tóc. Cùng với đó, trong quá trình tiêu hóa, các chất trong thịt nạc phân hủy thành axit amin, cũng là một trong những thành phần của collagen.

Chính vì vậy, việc lựa chọn bổ sung các loại thịt nạc dù có lượng chất béo, calo thấp nhưng vẫn giúp cơ thể bổ sung protein hiệu quả cũng như tăng cường collage cho cơ thể.

5 nguyên liệu bổ sung collagen lại ít calo tốt cho cơ thể - Ảnh 1.

2. Các loại đậu

Hầu hết các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu hà lan... đều chứa lượng lớn protein, chất xơ có lợi cho sức khoẻ. Thêm đậu vào khẩu phần hằng ngày không những bổ sung dưỡng chất cần thiết mà còn có thể hỗ trợ giảm cân, giảm cảm giác thèm ăn.

Đặc biệt, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có chứa hàm lượng lớn hoạt chất genistein, có khả năng kích thích sản xuất collagen tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa và bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV của ánh nắng mặt trời.

3. Hạt chia

Hạt chia không chỉ ít calo, tạo cảm giác no mà còn rất giàu protein, được nhiều người coi là sản phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đồng thời, việc bổ sung đúng cách còn có thể thúc đẩy quá trình sản sinh collagen tốt cho sức khoẻ.

5 nguyên liệu bổ sung collagen lại ít calo tốt cho cơ thể - Ảnh 2.

Hạt chia cũng có chứa nhiều selenium - một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do, giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt hơn nên khả năng chống lão hóa càng được nâng cao.

4. Diêm mạch

Đây là loại hạt không chỉ giàu protein mà còn chứa kẽm giúp protein và axit amin tổng hợp collagen. Diêm mạch cũng có vị dễ ăn, có thể trộn cùng gạo mỗi ngày, không chỉ tăng hương vị mà còn kiểm soát cân nặng, tăng cảm giác no, hạn chế hấp thu quá nhiều tinh bột.

5. Ớt chuông

Các loại ớt chuông nhiều màu rất giàu chất chống oxy hoá, có công dụng hiệu quả trong việc giữ gìn làn da căng mịn, đàn hồi.

Những yếu tố nên tránh để bảo vệ da khỏi lão hoá

1. Tia cực tím

80% nguyên nhân lão hóa da là do quang hóa. Khi tia cực tím chiếu vào da sẽ gây ra một số phản ứng viêm dưới da, sản sinh ra nhiều gốc tự do, tổn thương collagen, khiến collagen giảm dần, đẩy nhanh quá trình lão hoá của da. Từ đó, da sẽ bắt đầu xuất hiện các nếp nám, nhăn, chảy xệ mà thậm chí còn có thể dẫn đến ung thư da. Ánh nắng mặt trời gay gắt còn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da lên gấp 10 lần.

Chính vì vậy, chống nắng là việc cần thiết, không phải chỉ để giữ gìn nhan sắc mà còn bảo vệ sức khoẻ. Về nguyên tắc chống nắng, ngoài việc cố gắng tránh nắng giữa trưa (10 giờ sáng đến 3 giờ chiều), nên đội thêm mũ, cầm ô, mặc quần áo dài tay mỏng và hình thành thói quen sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài.

2. Viêm mãn tính trên da

5 nguyên liệu bổ sung collagen lại ít calo tốt cho cơ thể - Ảnh 3.

Da là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và virus. Khi da bị tổn thương, các tế bào bạch cầu sẽ tập trung gây ra phản ứng viêm, đây là biện pháp bảo vệ của hệ thống miễn dịch giúp cơ thể hồi phục. Viêm cũng làm giảm tổn thương tế bào từ các hóa chất và chất ô nhiễm hàng ngày.

Mặc dù viêm là biện pháp bảo vệ của cơ thể và không hoàn toàn có hại trong thời gian ngắn, nhưng viêm mãn tính tái phát lâu dài là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của lão hóa da sớm, với các dấu hiệu như da nhạy cảm, thường nổi mụn, mẩn đỏ và phát ban.

Viêm mãn tính làm tăng tốc độ lão hóa thông qua tổn thương DNA và lão hóa tế bào gốc. Ngoài ra, thức khuya và ăn uống không đều đặn, cân bằng sẽ làm tăng mức độ viêm mãn tính, không tốt cho cơ thể và làn da.

3. Tiêu thụ quá nhiều đường

Thường xuyên tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ gây ra các phản ứng glycation khiến da bị vàng. Sau khi nạp quá nhiều đường vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với protein tạo ra AGEs (sản phẩm cuối cùng của glycation), AGEs sẽ khiến collagen trở nên cứng, giòn và ít đi, da sẽ dần mất đi độ đàn hồi, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Phản ứng glycation không chỉ xảy ra do ăn đồ ngọt mà còn xuất hiện khi nạp vào lượng lớn carbohydrate tinh chế như bánh mì, gạo trắng... Đồng thời, những carbohydrate này cũng sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường huyết, từ đó gây ra tình trạng viêm mãn tính cấp độ thấp, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

Ngoài ra, còn một số yếu tố ngoại sinh như ô nhiễm không khí, khói dầu, stress cao, thức khuya… cũng sẽ làm tăng tốc trình lão hoá da.

Nguồn: ETtoday