Ai ăn chè Huế lần đầu hẳn đều sẽ phải thốt lên: Chè gì mà kì lạ thế này?

Hải Nhi, Theo Nhịp Sống Việt 09:19 23/09/2019

Đi Huế mà bỏ qua những món chè cầu kì “có một không hai” này thì quả là lãng phí.

Huế ngoài nổi tiếng với những công trình kiến trúc đền đài, lăng tẩm, chùa chiền... đậm chất cổ kính, rêu phong thì còn thu hút khách du lịch bởi sự đa dạng, độc đáo trong thế giới ẩm thực nơi đây. Nếu sắp tới bạn có ý định đi Huế thì hãy mau mau "bỏ túi" những món chè ngon, lạ dưới đây nhé.

Chè bột lọc heo quay

Ẩm thực Huế ngoài tinh tế, cầu kì ra thì đôi khi còn có những sự kết  hợp rất... dị nữa đó. Chẳng ai có thể sáng tạo và nghĩ ra được những ý tưởng có phần "điên rồ" như người Huế khi kết hợp nguyên liệu của món mặn – heo quay vào món chè vốn dĩ có vị ngọt. Ấy thế mà heo quay và bột lọc lại tưởng chừng như không thể hòa hợp lại có thể tạo ra một hương vị quyến rũ thực khách khi thưởng thức chè Huế.

Ai ăn chè Huế lần đầu hẳn đều sẽ phải thốt lên: Chè gì mà kì lạ thế này? - Ảnh 1.

Những viên chè "trong vắt", có thể nhìn thấy cả nhân heo quay hấp dẫn bên trong.

Món ăn này không chỉ "kì" mà cách chế biến cũng khá kì công đấy. Những viên bột sau khi được nhào nặn kĩ càng sẽ được vo tròn thành những "viên bi" đẹp mắt, sau đấy cho thêm nhân heo quay đã được tẩm ướp kĩ càng gói lại cho thật đều. Phần nhân bánh thường sẽ là heo quay trộn với mộc nhĩ, được rim với đường và nước mắm trên lửa lớn và đặc biệt không thể thiếu ngũ vị hương - một gia vị quan trọng trong các món Huế.

Ai ăn chè Huế lần đầu hẳn đều sẽ phải thốt lên: Chè gì mà kì lạ thế này? - Ảnh 2.

Nước đường phèn thanh ngọt kết hợp với lá dứa tạo ra một hương thơm khó cưỡng cho món giải khát này.

Cắn một viên chè heo quay, bạn sẽ cảm nhận được tất cả tinh túy của  ẩm thực xứ Huế: vị đậm đà của thịt heo quay hòa quyện cùng lớp vỏ bột lọc dẻo dai, cộng thêm nước đường ngọt thanh và một vài viên đá con con...

Chè hạt sen long nhãn

Món chè nay tuy không "lạ lùng" như chè bột lọc heo quay nhưng cách chế biến lại rất công phu, tinh tế.

Ai ăn chè Huế lần đầu hẳn đều sẽ phải thốt lên: Chè gì mà kì lạ thế này? - Ảnh 3.

Tương tự như chè bột lọc heo quay, đây là món ăn trước kia dành riêng cho vua chúa và rất được yêu thích ở chốn cung đình. Vì thế mà cái tên chè hạt sen long nhãn ra đời từ đó. Những bát chè tưởng chừng có phần giản đơn nhưng lại là sự kì công trong cách chế biến của những người nghệ nhân xứ Huế.

Ai ăn chè Huế lần đầu hẳn đều sẽ phải thốt lên: Chè gì mà kì lạ thế này? - Ảnh 4.

Tuy chỉ có 3 nguyện liệu chính là hạt sen, nhãn Huế và đường phèn nhưng cách làm đòi hỏi sự tỉ mẩn rất cao.

Muốn tạo ra một bát chè "vua" thật ngon thì nhãn để nấu chè nhất định phải là nhãn Huế - tuy nhỏ nhưng có vị ngọt thanh. Đồng thời hạt sen ngon phải là hạt sen hồ Tịnh Tâm nổi tiếng xứ Huế. Món này "khó" ở chỗ nhãn phải được tách làm sao để không bị vỡ, vừa đủ chỗ để đặt hạt sen vào bên trong. Thêm vào đó nước đường phải là đường phèn để có vị ngọt không bị gắt, tạo hậu vị dịu ngọt nơi cổ họng.

Ai ăn chè Huế lần đầu hẳn đều sẽ phải thốt lên: Chè gì mà kì lạ thế này? - Ảnh 5.

Cái béo bùi của hạt sen cộng với cái giòn ngọt của cơm nhãn thấm đẫm nước đường phèn ngọt mát sẽ là món ăn rất tốt để "hạ nhiệt" trong những ngày nóng bức. Nếu muốn, bạn có thể ăn nóng để cảm nhận vị ngon ngay khi món chè này vừa mới "ra lò" nhé...

Chè cá rô

Nếu như món chè bột lọc heo quay khiến bạn "muốn xỉu" thì có lẽ chè cá rô là món ăn khiến bạn muốn "chết đi sống lại" vì độ độc lạ của nó.

Nằm trong "phả hệ" chè cung đình nhất định phải có chè cá rô - một món chè bổ dưỡng nhưng dường như rất hiếm thấy trong các gánh chè Huế ngày nay.

Ai ăn chè Huế lần đầu hẳn đều sẽ phải thốt lên: Chè gì mà kì lạ thế này? - Ảnh 6.

Vị chè ngọt thanh đậm và có hậu vị chua dịu.

Đặc biệt, dù đa phần nguyên liệu góp vào chè đều thuộc nhóm đạm động vật (thịt má đầu heo cỏ, thịt nạc cá rô đồng, trứng gà ta) nhưng không hề nghe tanh chút nào.  Bởi những "dược phẩm" chính như: nước cốt trà ngon, tương đậu mèo... được gia vào nhằm khử tanh đồng thời giúp giải độc cho cơ thể người ăn. 

Ăn miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận độ giòn giòn lẫn beo béo của hạt lựu má đầu heo. Thêm vào đấy là chút bùi bùi mượt mà nơi từng miếng lòng đỏ trứng gà ta. Rồi ngất ngây với chất đạm cá rô hòa quyện vào nước bột củ bình tinh sánh vàng. Tất cả hòa quyện trong nước mía sên thủ công, hòa lẫn mùi thơm của tinh dầu bạc hà.

Món cá rô đồng tưởng chừng chỉ có thể phải góp mặt trong các món mặn như: cá rô đồng kho tộ, bún cá rô, chả cá rô thì là,... thì giờ đây món chè cá rô lại ra đời tưởng chừng như "vô lí" nhưng lại "hợp lí" đến không ngờ.

Hiện nay món ăn này gần như "tuyệt chủng" trong thực đơn chè Huế. Nếu đủ may mắn, bạn sẽ gặp được những gánh chè còn lưu giữ món ăn "mặn, ngọt giao hòa" này đấy .

Chè là một nét ẩm thực không thể thiếu của xứ Huế. Thời tiết nơi đây vốn khắc nghiệt, mưa nắng thất thường... Vì thế những cốc chè lạnh Huế chính là thứ giải nhiệt rất tốt trong mùa hè và là món ngọt làm ấm bụng thực khách trong mùa đông khi ghé thăm đất Cố đô.