Tuy chỉ là bộ phận nhỏ, không hề có thịt nhưng tai heo là món lai rai khoái khẩu của người Sài Gòn. Đặc biệt là cái giòn giòn, dai dai hài hòa giữa lớp da và gân của chúng đã khiến dân ăn hàng phải mê mẩn. Không chỉ đặc sắc về hương vị mà Sài Gòn còn có những món từ tai heo hấp dẫn để phong phú thêm cho sự lựa chọn của thực khách.

Phá lấu tai heo

Đi cùng với các món đồ lòng thì tai heo là nhân tố không thể thiếu để góp thêm vị giòn dai đặc sắc. Phá lấu heo khác với kiểu phá lấu ăn vặt ở cái ngọt thanh từ nước dừa tươi thấm vào từng nguyên liệu. Gia vị nêm nếm đậm đà, thơm thơm lẫn vào trong từng miếng tai heo một cách hài hòa. Cắn vào lớp da béo ngậy, chưa kịp định hình thì phần gân sần sật đã vội "đánh thức" vị giác. Vừa nhai vừa cảm nhận từng tầng hương vị đan xen trong miệng.

Phá lấu tai heo có thể thưởng thức như một món ăn chơi, nhưng bạn hãy kèm thêm dưa chua để đỡ ngấy. Còn muốn no hơn thì hãy gọi hẳn một phần bánh mì đầy đặn nhân để trọn vẹn hương vị. Quán phá lấu Tiều ở đường Nguyễn Trãi (quận 5) là nơi nổi tiếng bạn có thể tham khảo.

Đừng bảo mình sành ăn nếu không biết mấy món giòn giòn, sật sật từ tai heo ở Sài Gòn này - Ảnh 2.

Gỏi tai heo

Món gỏi ăn chơi của người Sài Gòn sẽ kém phần đặc sắc nếu thiếu đi vài miếng tai heo điểm tô bên trên. Gỏi có thể là ngó sen, đu đủ... nhưng phải trộn cho thật thấm với độ chua ngọt hài hòa. Miếng tai heo luộc giòn giòn, sần sật mang đến cái béo béo làm món ăn vừa tươi mới vừa đưa đẩy vị giác. 

FB Hiền Nguyễn

Chan ngập nước mắm, trộn đều tay để mọi thành phần thấm tháp đầy đủ chua cay, mặn ngọt. Gắp đũa gỏi nhâm nhi từ từ, bạn sẽ thấy cổ họng man mát, sảng khoái khó tả. Nhấn nhá thêm đậu phộng rang bùi bùi, rau răm the the nữa là chẳng còn gì để chê. Gỏi đu đủ thường được bán ở các khu ăn vặt như chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10), quán ven đường Trần Khắc Chân (quận 1)... với giá tầm 15k - 20k.

Gỏi cuốn tai heo

Cũng là một món gỏi nhưng gỏi cuốn lại thanh vị và dễ ăn hơn cho những lúc xế chiều buồn miệng. Cuốn gỏi căng đầy, gói ghém nào là rau sống, bún, hẹ và vài miếng tai heo luộc dai thơm. Chấm chút tương để khám phá từng tầng hương vị bừng tỏa trong miệng. Cái hăng hăng của rau cân được bằng lại với bún mềm tươi nhưng khi chạm đến miếng tai heo thì cái béo béo, giòn dai mới làm người ta thích thú. 

Gỏi cuốn tai heo là món ăn chơi bình dân nhưng lại dễ no. Chỉ cần nhâm nhi 2 - 3 cuốn là đủ "chiều lòng" chiếc bụng đang đòi ăn. Bạn có thể tìm mua ở những địa chỉ như: Gỏi cuốn 3k (quận Bình Thạnh), các hàng gỏi ở các khu chợ...

Đừng bảo mình sành ăn nếu không biết mấy món giòn giòn, sật sật từ tai heo ở Sài Gòn này - Ảnh 7.

Tai heo ngâm sả tắc

Đi cùng với "đàn chị" chân gà ngâm sả tắc, món tai heo ngâm cũng chẳng hề thua kém về độ thơm ngon, kích thích. Tai heo được làm sạch, luộc chín vừa tới để có độ mềm nhưng vẫn dai giòn hợp lý. Sau đó ngâm cùng hỗn hợp sả, tắc, gừng, củ hành cho thật thấm đều. Khi đấy bạn có thể bảo quản được lâu trong tủ lạnh để dành nhâm nhi mỗi khi thèm ăn vặt.

Lớp da mềm dai thấm tháp vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt càng nhai càng thích. Phần gân thì vẫn giữ nguyên độ giòn, cắn vào sần sật vui miệng. Đặc biệt là chút cay the của gừng hay ớt lan tỏa trong miệng tinh tế nên làm giảm độ ngậy cho món ăn. Tai heo ngâm sả tắc là cái tên nổi bật trong menu của nhiều shop ăn vặt online, bạn có thể order với mức giá từ 50k - 80k tùy theo kích cỡ hộp.

Đừng bảo mình sành ăn nếu không biết mấy món giòn giòn, sật sật từ tai heo ở Sài Gòn này - Ảnh 9.