Thứ nước thơm nức mũi, không chỉ giải khát mà còn chống lại tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ mới 22:08 28/04/2024

Nhiều người uống nước chanh leo chỉ đơn thuần để giải khát mà không biết nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, làm đẹp như thế nào.

Chanh leo (chanh dây) được yêu thích bởi mùi thơm đặc trưng và vị chua hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Vì vậy mà nó thường được dùng làm nước uống giải khát ngày hè.  Không chỉ có giá rẻ, dễ kiếm, cách làm nước chanh leo cũng vô cùng đơn giản. Trong khi đó, loại nước quả thơm nức mũi này không chỉ tuyệt vời để giải khát mà còn rất giàu dinh dưỡng.

Thứ nước thơm nức mũi, không chỉ giải khát mà còn chống lại tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch - Ảnh 1.

Nước chanh leo được yêu thích vì hương vị thơm ngon và giải khát hiệu quả (Ảnh minh họa)

Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết: “Những dinh dưỡng nổi bật trong chanh leo phải kể đến chất xơ, protein, carbohydrate, sắt, đồng, canxi, kali, magie, vitamin A, vitamin B2, vitamin B3… và đặc biệt là rất giàu vitamin C. Bên cạnh vitamin C, loại quả này còn chứa các axit amin, beta carotene, polyphenol đều có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy, nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại những lợi ích về làm đẹp”.

Cách làm nước chanh leo: Cắt đôi quả chanh leo đã chín, dùng thìa hoặc bất cứ dụng cụ nào có thể lấy được phần ruột - lưu ý là không lấy phần ruột trắng và vỏ. Sau đó, tùy theo sở thích mà bạn có thể lọc hạt hoặc để cả phần ruột chứa hạt để pha với nước. Có thể thêm một chút đường hoặc mật ong, đá viên hoặc ướp lạnh để tăng hương vị, giảm vị chua, tăng hiệu quả giải khát. Tuy nhiên, nên nhớ là không nên ăn quá nhiều và cần nhai kỹ hạt chanh leo để tránh gây hại cho dạ dày.

Chỉ nên ăn/uống tối đa 4 quả chanh leo mỗi người một ngày. Người tiểu đường chỉ nên dừng ở mức 1 - 2 quả còn người bệnh thận tốt nhất không nên ăn, nếu muốn ăn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Sau đây là 6 lợi ích sức khỏe nổi bật của nước chanh leo được bác sĩ Gao Minmin liệt kê:

1.Tốt cho tim mạch:

Chanh leo rất giàu kali - loại khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, làm thư giãn các mạch máu và tăng cường lưu lượng máu. Cùng với chất sắt - thành phần thiết yếu cho quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu. Chất flavonoid và axit phenolic có trong chanh leo cũng kiểm soát lượng cholesterol tốt hơn. Nhờ vậy mà nước uống từ loại trái cây này có thể làm giảm căng thẳng cho tim và cải thiện sức khỏe tim toàn diện.

2. Giảm nguy cơ mắc ung thư

Theo bác sĩ Gao Minmin, trong chanh leo có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do gây ung thư. Loại quả nhiệt đới này cũng rất giàu vitamin A, flavonoid và các hợp chất phenolic khác giúp kháng viêm, ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt là nó chứa hợp chất piceatannol có khả năng tiêu diệt, giảm các nguy cơ mắc các bệnh ung thư nhất định như ung thư như ruột kết, ung thư dạ dày và ung thư vú, ung thư đại trực tràng.

3. Tăng cường miễn dịch

Hàm lượng cao vitamin C, vitamin A và các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… có trong chanh leo thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, chống lại các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn và virus.Các chất này còn có công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được một số bệnh vặt thông thường cũng như cải thiện khi suy nhược cơ thể.

Thứ nước thơm nức mũi, không chỉ giải khát mà còn chống lại tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch - Ảnh 3.

Lưu ý chỉ lấy phần ruột, bỏ phần cùi trắng và vỏ chanh leo khi dùng (Ảnh minh họa)

4. Hạ đường huyết

Bản thân chanh leo có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng hàm lượng chất xơ cao, lại rất giàu pectin - một loại chất xơ giúp bạn cảm thấy no mà không làm tăng lượng calo. Nó cũng được chứng minh là có khả năng hạ đường huyết, giảm cholesterol xấu và cải thiện chức năng của insulin - yếu tố quan trọng giúp kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, tác dụng hạ đường huyết của nước chanh leo chỉ hiệu quả khi bạn không thêm hoặc chỉ thêm một chút xíu đường.

5. Cải thiện tiêu hóa

Ngoài lượng nước được thêm vào để pha đồ uống, bản thân chanh leo cũng có hàm lượng chất xơ lý tưởng nên tốt cho tiêu hóa. Bác sĩ Gao Minmin giải thích rằng một ly nước với 25g chanh dây có chứa khoảng 2g chất xơ và phần lớn là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, giúp cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm lượng cholesterol bằng cách bài tiết qua phân.

6. Tốt cho não bộ

Kali và folate, alkaloids trong chanh leo có thể cải thiện sức khỏe của não bộ, nhất là làm giảm tình trạng stress và lo âu, giúp ngủ ngon hơn. Thậm chí, một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chanh leo thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Cộng thêm việc uống nước chanh leo làm tăng tuần hoàn máu lên não, giảm huyết khối cùng tác giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ ngủ ngon về lâu dài đều có lợi cho não bộ.

Ngoài những lợi ích sức khỏe kể trên, bác sĩ Gao Minmin cũng cho biết uống nước chanh leo, nhất là nước chanh leo không đường mang lại nhiều tác dụng làm đẹp. Có thể kể đến như: giảm cân, dưỡng trắng da từ bên trong, làm chậm lão hóa da, giúp tóc và móng khỏe hơn.

Nguồn và ảnh: HK01, Health 2.0