Kết hợp bánh mì với thức uống này là bữa sáng tiện lợi với nhiều người nhưng rất hại dạ dày, dễ tăng đường huyết

Ngọc Ái, Theo Phụ nữ mới 00:00 15/05/2024

Chúng ta đều biết bỏ bữa sáng có hại nhưng điều quan trọng là ăn gì mới tốt thì lại ít người quan tâm.

Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Kumi Sato chia sẻ: “Ngày nay, chỉ riêng việc dành thời gian ăn sáng đã là khó với nhiều người. Nhất là những người trẻ tuổi, quá bận rộn hoặc thường xuyên thức khuya, bị mất ngủ. Cũng vì thế mà ăn gì trong bữa sáng trở thành vấn đề không cần quá để tâm. Hầu hết mọi người chỉ ưu tiên thực phẩm nào tiện lợi, nhanh chóng, ít phải dọn dẹp, tiện mua trên đường đi làm hoặc có sẵn trong nhà. Tuy nhiên, việc chọn ăn gì trong bữa sáng cũng quan trọng như lựa chọn ăn sáng hay không ăn vậy”.

Truyền thông Nhật Bản Cookpad gần đây cũng đăng tải nhiều bài viết, video về việc phân tích các món ăn sáng phổ biến của người trẻ và các mặt lợi hại của chúng. Theo Cookpad, người hiện đại thường mắc phải các triệu chứng như chán ăn, đầy bụng, táo bón, tăng cân dù ăn ít, mệt mỏi dù đã ăn no.... thực chất là do tình trạng đường tiêu hóa không tốt.

Kết hợp bánh mì với thức uống này là bữa sáng tiện lợi với nhiều người nhưng rất hại dạ dày, dễ tăng đường huyết - Ảnh 1.

Bữa sáng với bánh mì và cà phê tiện lợi nhưng không tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh minh họa)

Điều đáng lo ngại là khi gặp tình trạng này, nhiều người bỏ qua hoặc cho rằng đó là do "cơ địa", căng thẳng hoặc các vấn đề khác. Trong khi hầu hết các vấn đề về đường tiêu hóa đều do thói quen ăn uống gây ra và có thể được cải thiện nếu bạn chú tâm hơn. Trong đó, Cookpad đưa ra tác hại của kiểu ăn sáng: bánh mì + cà phê được rất nhiều người yêu thích và nhận được sự quan tâm rất lớn.

Tại sao không nên ăn sáng với bánh mì và cà phê?

Đồng quan điểm với các chuyên gia trên Cookpad, bác sĩ Kumi Sato cho biết: “Bánh mì và cà phê thoạt nhìn thì rất tiện lợi, giúp tỉnh táo để bắt đầu ngày mới nhưng sự thật thì lại là lựa chọn tồi tệ cho bữa sáng. Đặc biệt là nếu bạn nhấm nháp dù chỉ một ngụm cà phê trước rồi mới ăn bánh mì”.

Theo Kumi Sato, bánh mì và cà phê không phải sự kết hợp tốt để bổ sung năng lượng vào buổi sáng. Nó không tốt và thậm chí còn có thể gây hại cho đường tiêu hóa nếu lặp lại trong thời gian dài. Chưa kể, ăn như vậy còn dễ khiến lượng đường trong máu tăng, lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và một số bệnh rối loạn chuyển hóa khác.

Bánh mì tuy có thể mang lại cảm giác no nhưng chủ yếu là do tinh bột và đường, ít các chất dinh dưỡng khác. Quá nhiều tinh bột cũng tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, tinh bột trong các loại bánh mì hầu hết là tinh bột tinh chế không tốt cho sức khỏe. Điều này càng nghiêm trọng hơn nếu bánh mì có nhiều đường hoặc kết hợp với nhiều thịt chế biến sẵn, thực phẩm nhiều muối.

Với cà phê, chúng ta không nên uống vào bữa sáng, nhất là khi bụng đói. Mặc dù caffeine làm bạn tỉnh táo nhưng cũng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày do làm tăng axit quá mức. Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, tác động tiêu cực của nó tới hệ tiêu hóa sẽ càng lớn hơn.

Thêm nữa, kiểu ăn sáng kết hợp bánh mì với cà phê này dễ đẩy đường huyết tăng cao. Do bánh mì có nhiều carbs tinh chế và ít chất xơ, nó có thể tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Cà phê cũng có thể tác động tới khả năng kháng insulin và tăng tiết hormone căng thẳng ảnh hưởng tới đường huyết.

Kumi Sato nhắc nhở thêm: “Đường huyết và tiêu hóa sẽ càng bị ảnh hưởng xấu nếu bữa sáng của bạn bắt đầu với một ngụm cà phê rồi mới tới bánh mì. Nghiên cứu của mới nhất về vấn đề này thuộc Đại học Bath (Anh) cho thấy uống cà phê khi đói buổi sáng làm tăng 50% đường huyết. Ngoài ra, kết hợp bánh mì với cà phê còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng axit dạ dày”.

Kết hợp bánh mì với thức uống này là bữa sáng tiện lợi với nhiều người nhưng rất hại dạ dày, dễ tăng đường huyết - Ảnh 2.

Cần cung cấp đủ protein cho bữa sáng và tuân thủ nguyên tắc: ít dầu, ít muối, ít đường, nhiều chất xơ (Ảnh minh họa)

Bữa sáng là “thời điểm vàng” để chăm sóc hệ tiêu hóa. Chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng các ăn các món giàu dinh dưỡng, tốt cho dạ dày và đường ruột. Vì vậy Kumi Sato khuyên tuân thủ 4 nguyên tắc ăn sáng: ít dầu, ít muối, ít đường và nhiều chất xơ, đủ protein. Nên ăn sáng trước 9 giờ và khoảng thời gian tốt nhất cho tiêu hóa là từ 7 - 9 giờ.

Nếu muốn uống cà phê vào buổi sáng, hãy đảm bảo mình đã ăn lót dạ. Lựa chọn tốt nhất để kết hợp với bánh mì là ăn kèm rau xanh, thịt nạc, ức gà… Sử dụng súp miso cá ngừ hay trà kombucha, sữa (không uống khi bụng rỗng), trái cây (ăn tươi tốt hơn ép nước)... thay vì cà phê khi ăn bánh mì.

Nguồn và ảnh: ETtoday, Good Morning Health

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày